Home » Môn học » Hoạt động trải nghiệm » Những hiểu nhầm và sai lầm của học sinh lớp 12 trong giải toán Nguyên hàm – Tích phân

Những hiểu nhầm và sai lầm của học sinh lớp 12 trong giải toán Nguyên hàm – Tích phân

Trong đề thi tốt nghiệp THPT , Đại học , Cao đẳng, … của các năm bài toán tích phân hầu như không thể thiếu nhưng đối với học sinh THPT .Bài toán tích phân là một trong những bài toán khó vì nó cần đến sự áp dụng linh hoạt của định nghĩa, các tính chất , các phương pháp tính của tích phân. Trong thực tế đa số học sinh tính tích phân một cách hết sức máy móc đó là: tìm một nguyên hàm của hàm số cần tính tíchphân rồi dùng định nghĩa của tích phân hoặc phương pháp đổi biến số, phương pháp tính tích phân từng phần mà rất ít học sinh để ý đến nguyên hàm của hàm số tìm được có phải là nguyên hàm của hàm số đó trên đoạn lấy tích phân hay không? phép đặt biến mới trong phương pháp đổi biến số có nghĩa không? Phép biến đổi hàm số có tương đương không? vì thế trong quá trình tính tích phân học sinh thường mắc phải những sai lầm dẫn đến lời giải sai.

Hiện nay, Bộ GD lựa chọn phương án thi trắc nghiệm để làm kết quả xét tốt nghiệp cũng như tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng nên các đáp án đưa ra cho học sinh lựa chọn nhằm tới những sai lầm thường mắc của học sinh học các khái niệm hay định lý toán trong chương trình. Bởi vậy khi làm bài học sinh cần phân tích những sai lầm hay gặp phải để tránh được những đáp án có tính chất “bẫy” vào lựa chọn đáp án sai. Vì vậy,không những dạy kĩ từng khái niệm cơ bản, thầy cô cần dạy cho học sinh những điều khái quát khi học xong các vấn đề.
Qua đề tài, chúng tôi mong rằng bản thân mình sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, tự phân loại được một số dạng toán tích phân, nêu lên một số phương pháp giải cho từng dạng bài tập. Từ đó giúp học sinh có thể dễ dàng hơn trongviệc tính tích phân và tôi hy vọng học sinh phát huy được khả năng phân tích, tổng hợp, khái quát hoá qua các bài tập nhỏ.
Chính vì thế chúng tôi chọn đề tài này nhằm giúp các em tìm ra các lỗi sai mà mình thường mắc phải khi tính nguyên hàm tích phân từ đó tìm cách khắc phục tốt nhất để không phải mất điểm trong những câu hỏi thế này.

Thông tin về sản phẩm:

  • Học phần: Hoạt động trải nghiệm
  • Năm: 2017
  • Tác giả: Phan Thị Lệ Hằng, Lê Thị Phượng, Lê Thị Lan Anh
  • Tải về (pdf, ppt): Bản pdf, Bản ppt

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *