Home » Môn học » Ứng dụng ICT trong giáo dục Toán » Sử dụng đồ thị để giải bài toán về phương trình, bất phương trình có chứa tham số trong Maple

Sử dụng đồ thị để giải bài toán về phương trình, bất phương trình có chứa tham số trong Maple

Trong chương trình toán học ở bậc trung học phổ thông, bài toán tìm giá trị tham số để phương trình, bất phương có nghiệm là bài toán quan trọng và thường gặp trong kì thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng. Đây là bài toán mà học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn khi làm, nhất là từ khi thay đổi sách giáo khoa, giảm chương trình thì các dạng toán phải sử dụng định lí đảo của tam thức bậc hai không thể vận dụng vì định lí này đã bỏ, do đó học sinh trong khi đọc sách tham khảo xuất bản trước đó có rất nhiều bài toán sử dụng định lý đó nên học sinh đọc sách rất hoang mang và không biết phải giải quyết như thế nào.

Cách đơn giản để giải quyết các bài toán này là đưa về việc xét vị trí tương đối của hai đồ thị. Tuy nhiên, việc vẽ đồ thị không phải lúc nào cũng đơn giản, nhất là các đồ thị của các hàm ít gặp, không có dạng cụ thể. Mà nếu đi giải bằng các phương pháp đại số thì phải tính toán khá dài. Vì thế, chức năng vẽ đồ thị của Maple lúc này là cần thiết. Maple có thể vẽ chính xác đồ thị của các hàm số, và dựa trên đồ thị ta hoàn toàn có thể biện luận số nghiệm của phương trình, bất phương trình có chứa tham số.

Hình minh hoạ

Thông tin về sản phẩm:


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *