Home » Môn học » Ứng dụng ICT trong giáo dục Toán » Tạo và in cái bình qua việc xây dựng mặt tròn xoay từ 5 điểm

Tạo và in cái bình qua việc xây dựng mặt tròn xoay từ 5 điểm

Trong mặt phẳng \(Oxy\), cho trước 5 điểm \(A, B, C, D, E\). Trong tình huống thông thường, chúng ta có thể tạo một đường cong có phương trình dạng đa thức bậc 4 đi qua 5 điểm này. Từ một phần của đường cong liên quan tới 5 điểm, ta có thể dựng một mặt tròn xoay bằng cách xoay phần đường cong đó quanh một trục. Ví dụ sau đây có thể giúp chúng ta tạo một cái bình (Vase) từ 5 điểm như vậy, và nếu có máy in 3D, quý vị có thể in cái bình này.

Bình tròn xoay

Ở mô hình dưới đây, quý vị thay đổi vị trí của các điểm A, B, C, D, E sao cho tạo hình cái bình (lọ) mà mình ưng ý nhất. Để thuận tiện, các điểm được sắp xếp theo hướng dọc. Tất nhiên, không nên kéo rê các điểm quá xa, quá cao, ngược thứ tự, hay kéo qua phía bên kia của các trục…


 

Sau đó từ các dữ liệu số thu được, chúng ta có thể nhập các dòng code vào phần mềm OpenSCAD như hình dưới. Chú ý rằng, tọa độ của các điểm đã có chút thay đổi. Thông thường, sau khi soạn code xong thì bấm F5 để tạo mô hình xem trước, F6 để thiết lập mô hình thật sự, và F7 để xuất ra file STL, rồi đưa vào các phần mềm cắt lớp như Ultimaker Cura hoặc Simplify3D.

Tạo mặt tròn xoay trên OpenSCAD

Sử dụng máy in 3D, ta có thể in ra cái bình.

In bình tròn xoay

Chúc quý vị thành công.


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *